Vay tiêu dùng cá nhân sẽ được công ty tài chính hỗ trợ cho vay

Vay tiêu dùng cá nhân sẽ được công ty tài chính hỗ trợ cho vay

Hiện tại hàng loạt ngân hàng (NH), trong đó bao gồm có cả NH Quốc Doanh đang lên kế hoạc triển khai mua lại các công ty tài chính để đầy mạnh hoạt động cho vay tín chấp, vay tiêu dùng cá nhân.

Hỗ trợ vay dễ hơn:

NH đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) trở thành NH có vốn nhà nước lên kế hoạch thành lập công ty tài chính (CTTC) cho vay tín chấp, vay tiêu dùng cá nhân. Trong đại hội cổ đông vừa qua diễn ra ngày 17/04/2015, NH có trình bày ba phương án, một là mua lại CTTC nào đó đang hoạt động, hai là chuyển đổi CTTC hiện có của BIDV thành CTTC tiêu dùng hoặc ba là sẽ thành lập mới trong trường hợp không thực hiện được 2 phương án trên.

Đồng thời đó, NH Á Châu (ACB) cũng sẽ xin phép cổ đông thành lập CTTC  với vốn điều lệ khoảng 500 tỉ VND tại kì đại hội cổ đông sắp tới. Theo kế hoạch, sau khi CTTC ACB được cấp phép thành lập, NH này sẽ xin phép nhà nước sáp nhập công ty cho thuê tài chính NH Á Châu vào CTTC.

Trước đó, hàng loạt NH đã mua lại các CTTC đang hoạt động trên thị trường để tái cơ cấu chuyển đổi thành CTTC tiêu dùng. Ông Nguyễn Thanh Toại, phó tổng giám đốc NH ACB, cho biết tình hình cho vay tín chấp, vay tiêu dùng đã được NH triển khai nhiều năm qua, tuy nhiên chưa dám đi vào những lĩnh vực rủi ro cao mà chọn lọc khách hàng, tìm những phân khúc rủi ro thấp, trong đó ưu tiên các đối tượng là công nhân viên tại cơ quan có thu nhập ổn định để tránh tình trạng rủi ro.

Ông Toại  – P. TGĐ NH ACB có trình bày rằng: “NH rất thận trọng khi xem xét cho vay vì hoạt động cho vay tín chấp, tiêu dùng đang nằm trong NH nên kết quả kinh doanh sẽ phản ánh trực tiếp vào bản cân đối tài chính. Còn nếu thành lập CTTC, NH sẽ mở rộng đối tượng hơn vì toàn bộ hoạt động cho vay tiêu dùng, kể cả thẻ tín dụng, sẽ được chuyển hoàn toàn sang CTTC”.

Theo các NH, với việc thành lập CTTC và chuyển hoạt động cho vay tiêu dùng sang các công ty này, cả khách hàng và NH sẽ cùng có lợi. Về phía khách hàng cá nhân, nhất là những khách hàng là nhân viên có thu nhập trung bình, có nhu cầu vay tiêu dùng chi tiêu nhỏ sẽ dễ dàng tham gia chương trình hỗ trợ vốn CTTC, thủ tục đơn giản hơn, thời gian xét duyệt nhanh chóng và không cần tài sản đảm bảo.

Và cũng theo đó, Ông Nguyễn Đình Tùng, TGĐ NH OCB, nói thị trường có những phân đoạn khách hàng khác nhau, bản thân khách hàng cũng cần những sản phẩm nhanh hơn, năng động hơn, phù hợp hơn với nhu cầu nhưng NH truyền thống không đáp ứng được. Chính vì vậy, NH cần có CTTC cho vay tiêu dùng cá nhân, vay tín chấp.

Nhưng Về phía NH, sẽ gia tăng thị phần, mở rộng triển khai hoạt động NH bán lẻ cho đối tượng khách hàng cá nhân. Và quan trọng hơn, NH sẽ tách riêng được phân khúc khách hàng rủi ro, trong đó hoạt động cho vay tiêu dùng rủi ro cao sẽ được tách bạch với hoạt động NH, giúp NH vừa có thể mạnh dạn phát triển bán lẻ và cải thiện được về gánh nặng nợ xấu rủi ro cao.

Đồng thời, trong việc phát triển mảng cho vay tiêu dùng cá nhân, vay tín chấp thông qua việc lập các CTTC cũng là cách mà các NH hiện nay tìm kiếm thêm lợi nhuận trong bối cảnh cho vay vốn doanh nghiệp khó khăn như hiện nay.

Lãi cao hơn:

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cảnh báo lãi suất (LS) cho vay tại các CTTC sẽ cao hơn so với vay tại các NH vì “khẩu vị rủi ro nào, LS nấy”.

“Nợ xấu 7%, CTTC vẫn lời to do ấn định LS cho vay rất cao. LS cho vay thông thường tại NH là 6-7%/năm, cao lắm cũng chỉ trên dưới 10%/năm nhưng các CTTC áp mức LS 20%/năm đã thuộc vào hàng siêu khuyến mãi!” – ông Minh nói.

Cũng theo ông Minh, chính vì LS cho vay như vậy, các CTTC chấp nhận cho vay với những đối tượng rủi ro hơn mà NH thường không dám cho vay. Hơn nữa, nếu khách hàng không còn khả năng chi trả cho khoản vốn đã tham gia vay, những nơi này vẫn có thể thu hồi tài sản để xử lý thu lại một phần vốn.

Ông Lê Thành Trung, phó tổng giám đốc NH Phát triển TP.HCM (HDBank), nói cho vay tiêu dùng cá nhân , vay tín chấp của NH và CTTC khác nhau. Theo đó, cho vay tiêu dùng của CTTC thường tập trung vào các khoản vay nhỏ lẻ và không có tài sản đảm bảo, khác với cho vay NH tập trung vào những khoản lớn hơn nên LS sẽ khác nhau, bao giờ LS cho vay tại các CTTC cũng cao hơn LS cho vay của NH.

“Tới đây khi hàng loạt CTTC thuộc NH mở ra, điều kiện vay thông thoáng hơn nhưng khách hàng cũng cân nhắc kỹ khả năng trả nợ trước khi vay. Ngoài ra cũng cần đọc kỹ các điều kiện vì để tránh rủi ro cho mình, các công ty đều ràng buộc kỹ bằng các điều khoản trong hợp đồng. Tránh trường hợp nhắm mắt ký vay, sau đó ngã ngửa vì LS” – ông Minh khuyến cáo.

Thực tế cho thấy LS mà một số CTTC thuộc NH áp dụng khá cao, có nơi lên đến vài chục phần trăm một năm, tùy theo khoản vay cũng như đối tượng vay. Theo các chuyên gia, đây là điểm khách hàng hết sức lưu ý.

Leave a Reply

Your email address will not be published.*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Tòa nhà SAMCO, tầng 5 - VPBank, số 326 Võ Văn Kiệt, P. Cô Giang, Q.1 - Hotline: 0984 247 270